อนาคตเทคโนโลยีรถยนต์

อนาคตเทคโนโลยีรถยนต์

อนาคตเทคโนโลยีรถยนต์ เป็นเรื่องที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องด้วยโลกพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ทำให้การเลือกซื้อรถนั้นจำเป็นต้องนึกถึงอนาคตด้วย ซึ่งเป็นหนึ่งในการวางแผน เพื่อให้ได้รถที่ตอบโจทย์เราที่สุดนั้นเอง ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าสนใจอีกเรื่อง และทคโนโลยีรถยนต์เป็นสิ่งที่เราไม่ควรพลาด สำหรับโลกของรถยนต์ที่กำลังเปลี่ยนไป ว่ามีเทคโนโลยีอะไรใหม่เข้ามาบ้าง รวมถึงเทรนใหม่ๆ ที่น่าสนใจ ที่เรานำมาแบงปัน เรื่องต่างๆที่ฮือฮาน่าจับตามอง กับบริษัทรายใหญ่และผู้ผลิตรถยนต์เจ้าต่างๆ

รถยนต์ไฟฟ้า ยุคที่รถไม่ใช้นํ้ามัน

เนื่องด้วยนํ้ามันนั้นเป็นสิ่งที่ผลิตโดยธรรมชาติ ทำให้เกิดปัญหาการขาดแคลน และราคาที่สูงขึ้นเรื่อง ซึ่งต่างจากไฟฟ้าที่เรานั้นสามารถผลิตได้เอง ด้วยหลากหลายวิธีมากมายในยุคนี้ พร้อมทั้งมีส่วนสำคัญช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ที่เป็นปัญหาของภาวะโลกร้อน และลดมลพิษทางอากาศได้ดีอีกด้วย ดังนั้นรถไฟฟ้าจึงอีกไปทางเลือกหนึ่งในการเลือกซื้อรถในปัจจุบัน ซึ่งผู้ผลิตรถนั้น ได้มีออกมาหลากหลายรูปแบบ

รถยนต์ไร้คนขับ

เรียกได้ว่าตั้งแต่ปี 2018 ที่ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอย่าง Tesla นั้นได้ออกแบบ และได้ผลิตออกมาจำหน่าย ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า กับเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับ ซึ่งเรียกได้ว่าทำให้โลกนั้นสนใจในเรื่องนี้มากขึ่น และได้เกิดการใช้งานจริงในไม่กี่ปีนี้ และอนาคตเราอาจจะได้เห็นรถแต่ละรุ่น มีให้เลือกมากขึ่นกับเทคโนโลยีนี้ ดังนั้นอีกไม่นานอาจจะมีให้เลือกทุกรุ่น หรือเป็นมาตรฐานใหม่เลยก็เป็นได้ในไม่อีกกี่ 10 ปีข้างหน้า ด้วยความก้าวหน้าของคอมพิวเตอร์ของโลกเรา ที่ได้พัฒนาอยู่เรื่อย เพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งาน

ระบบแทรกแซงผู้ขับ

ระบบแทรกแซงผู้ขับ (DRIVER OVERRIDE SYSTEMS) เป็นเทคโนโลยีที่ยังไม่ได้นำมาใช้จริง เนื่องด้วยต้องได้การยอมรับด้านต่างๆ ซึ่งระบบนี้นั้น จะช่วยให้การขับรถของผู้ใช้งานปลอดภัยมากขึ้่น เช่น รถยนต์จะทำการเลี่ยงสิ่งที่จะก่อให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น อย่างการจัดการเบรคอัตโนมัติ แม้ว่าคุณจะกำลังควบคุมรถอยู่ ด้วยเทคโนโลยีเซนเซอร์ และระบบประมวลผลที่รวดเร็ว

ระบบติดตามรถยนต์

ระบบติดตามรถยนต์สมบูรณ์แบบ (COMPREHENSIVE VEHICLE TRACKING) สำหรับเทคโนโลยีนี้นั้น ได้มีการเริ่มมีบ้างแล้วในประเทศต่างๆ โดยเริ่มจากแนวคิดการเก็บค่าประกันภัยรถยนต์ โดยอางอิงจากข้อมูลการขับขี่ของผู้ขับรถ ไม่ว่าจะเป็นความเร็วที่ใช้ เรื่องระยะทาง สถานที่ที่จอดประจำ จากนั้นจึงส่งสัญญาณข้อมูลกลับเข้ามา

เสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นอีกด้วย อย่างไรก็ดีผู้ขับขี่จะต้องยินยอมมอบข้อมูลส่วนตัว เพื่อแลกกับส่วนลดค่าเบี้ยประกัน

ระบบกระจกหน้าแบบแอคทีฟ

ระบบกระจกหน้าแบบแอคทีฟ (ACTIVE WINDOW DISPLAY) หรือ เฮด-อัพ ดิสเพลย์ คือการมองภาพผ่านกระจกบังลมหน้ารถ จะเป็นภาพซ้อนภาพแสดงผลซ้อนเสมือนจริง ตรงกระจกรถ สามารถเห็นภาพระบบต่างๆ ของรถนั้นเอง เช่น ความเร็ว หรือสถานะรถต่างๆ

ระบบความปลอดภัย และเทคโนโลยี ของยนตกรรมยานยนต์

เทคโนโลยี ของยนตกรรมยานยนต์ โดยเหล่านักพัฒนา และวิศวะกรรมยายนต์ ต่างมุ่งหวัง ที่จะสร้างเทคโนโลยีใหม่ และปลอดภัย ให้กับผู้ใช้รถด้วยรูปแบบต่างๆ มากมายที่ได้เกิดขึ้นทั่วโลกของผู้ผลิตรถยนต์ ทำให้ระบบการนำทางมีความแม่นยำมากขึ้นกว่าสมัยก่อน มีการพัฒนา ระบบการนำทางที่ยอดเยียมมาก พร้อมใช้งานกับเครื่องมือต่างๆ หลายท่านอาาจะคิดว่ายังเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เป็นเรื่องเพ้อฝัน แต่เทคโนโลยีมากมายตามการ์ตูน หรือภาพยนต์ ได้จิตนาการออกมานั้น เกิดขึ้นจริง แต่เนื่องด้วยความปลอดภัย ทำให้ยังอยู่ในแค่ศูนย์พัฒนาเท่านั้น ซึ่งเมื่อพร้อมอย่าง เทคโนโลยีไร้คนขับนั้นได้ออกมาได้ไม่นาน และจำกัดใช้แค่บ้างประเทศเท่านั้น นักพัฒนาได้มุ่งหวัง สิ่งใหม่ที่จะเกิดกับ รถยนต์ในอนาคตด้วยการพัฒนาสิ่งใหม่ๆ ของรถยนต์ให้เป็นความจริงขึ้นมา สำหรับรถยนต์ในอนาคตนั้น ไม่ว่าจะเป็น ความปลอดภัย การนำทาง การติดต่อสื่อสาร พลังงานทดแทน ในอนาคนั้นเรา จะได้รับการพัฒนาให้มากขึ้น และทำให้สามารถใช้งานได้จริง และอย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม เพราะการพัฒนายานยนต์ ไม่มีการหยุดนิ่ง เพื่อให้ได้รถนยนต์ ในโลกอนาคตที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานรถตลอดเวลา ดังนั้น หากจะกล่าวว่า การเลือกรถยนต์รุ่นต่างๆมาใช้งานสักคัน นอกจากจะต้องดูภึงประสิทธิภาพพื้นฐานแล้ว ยังต้องพิจารณาถึงความล้ำสมัยในด้านต่างๆ ของเทคโนโลยีรถให้ครบทุกมิติด้วย

 

โรงเรียนสอนขับรถศรีสะเกษ